Khoa’s House – Căn hộ “vừa đủ” vun vén cuộc sống trọn vẹn

Căn hộ Khoa’s House không phải là nơi phô diễn những hào nhoáng rực rỡ, táo bạo về thẩm mỹ. Ngược lại, nơi đây trầm lắng, nhẹ nhàng với triết lý sống “vừa đủ”.

Với diện tích 70 mét vuông cho một gia đình 4 thành viên quả thực là một diện tích khá sát sao và đôi khi phải tận dụng từng chút một diện tích không gian. Gia chủ lại vốn là một người làm nghề thiết kế sáng tạo, từng du học trong thời gian dài ở Nhật, công việc hiện tại lại chịu ảnh hưởng từ phong cách Scandinavian và cực kỳ yêu thích triết lý Lagom. Sự đa dạng trong suy nghĩ và tính chất công việc của gia chủ dường như đã trở thành chất liệu sống động cho nhà thiết kế.

Căn hộ chỉ vỏn vẹn trong giới hạn diện tích khá nhỏ nên để đáp ứng được yêu cầu về không gian thoáng, linh động của gia chủ, nhóm thiết kế đã mạnh tay giữ lại gần như nguyên trạng công trình, loại bỏ hầu hết mọi giải pháp phân chia không gian bằng tường xây. Chính hướng đi này đã quy mọi nhu cầu sống về mức vừa đủ. Đây được xem như thách thức lớn nhất phải đối mặt nhưng đồng thời cũng là đề tài thú vị cho câu chuyện về thẩm mỹ – công năng.

Bỏ qua ngôi nhà quá rộng, bắt đầu cuộc sống giản đơn
Không gian phòng ngủ giản đơn, kiệm màu

Khu vực chung bên ngoài là vị trí sử dụng được gia chủ ưa thích hơn cả. Nhóm thiết kế đã khéo léo lồng ghép nhiều công năng sử dụng linh hoạt từ “xen kẽ” đến “đồng thời” vào nơi đây thông qua chỉ một yếu tố duy nhất: hệ rèm kéo. Rèm kéo ở đây được sử dụng như ranh giới phân vùng không gian. Chúng mang nhiệm vụ tách biệt khu vực sinh hoạt chung với không gian đọc sách, làm việc, tạo nên đồng thời nhiều công năng sử dụng trong cùng mặt bằng bố trí mà không phải thông qua bất kỳ vách tường xây nào. Nhóm sản phẩm nội thất bao gồm bàn ăn, ghế ngồi cũng được gia công riêng cho gia chủ nhằm đáp ứng được nhiều hoạt động sinh hoạt chung của gia đình.

Không gian chung nối liền giữa khu vực tiếp khách – khu vực ngủ phụ – khu vực làm việc và khu vực bếp.
Khu vực bếp
Hệ rèm kéo thực hiện nhiệm vụ thay cho vách ngăn xây dựng – hình 1
Hệ rèm kéo thực hiện nhiệm vụ thay cho vách ngăn xây dựng – hình 2
Hệ rèm kéo thực hiện nhiệm vụ thay cho vách ngăn xây dựng – hình 3