Vườn sân thượng trồng 10 giống cà chua ngoại

BẮC GIANG – Khi thăm vườn của anh Vững người họ hàng là nông dân sửng sốt vì cả đời chưa bao giờ thấy giàn cà chua đẹp mắt đến thế.

goc-san-vuon

Hai năm trước, một lần tình cờ thấy người buôn chuối bỏ đi nhiều quả chín quá; anh Vũ Duy Vững, 38 tuổi, ở TP Bắc Giang xin vài chục kg về học cách ủ chuối để làm dịch tưới bón bổ sung kali cho hoa hồng.

Trồng hoa hồng thấy tươi tốt, hoa đẹp và thơm hơn, anh cho người nhà trồng rau sân thượng. Nhận được phản hồi tốt, anh học ủ thêm dịch chuối, đậu tương, trứng sữa, rồi bắt tay làm “nông dân sân thượng”.

Khu vườn nằm trên tầng hai, rộng hơn 100 m2, chính thức gieo trồng tháng 3/2022.

san-thuong-nha

Vợ thích ăn cà chua sống nên anh Vững chọn đây là loài cây chủ đạo trong vườn nhà, bên cạnh các loại hoa và rau trái khác. Hiện vườn có 10 loại cà chua như bạch tuộc, sugar cherry, sweet cherry, cà chua solomon, cà chua múi Pháp, nova, cà chua Nga… Chủ vườn trồng năm đầu thử nghiệm để chọn ra loại nấu và ăn sống ngon nhất.

Theo anh Vững, ở miền bắc, nên gieo hạt và trồng cà chua từ tháng 9 đến 11 dương lịch. ”Cà chua dễ sống, có thể ngắt cành đem giâm thành cây mới. Nhưng cây bé dễ bị bệnh, phải phun bằng giấm gỗ, kết hợp dầu cây nem, tuần nào cũng tưới thêm trichoderma kết hợp với chế phẩm vi sinh killpa để rễ không bị vi khuẩn gây hại tấn công”, anh dược sĩ nói.

vuon-san-thuong

Thời kỳ ra hoa đậu quả cây cần rất nhiều dinh dưỡng và nước (đặc biệt các cây trồng trong chậu). Thời kỳ này cứ một tuần anh Vững lại bón lân hữu cơ; vỏ trứng một lần và tưới dịch chuối pha loãng mỗi tuần hai lần để quả ngọt, đậm vị.

“Tuy nhiều loại, nhưng cách chăm sóc cà chua khá giống nhau; không có giống nào quá khó tính”, anh nói.

vuon-san-thuong

Khoảng ba tháng, cà chua leo kín giàn, tạo thành thảm xanh che phủ sân thượng. Vợ chồng anh Vững tận dụng khoảng trống dưới chậu trồng các loại rau ăn lá.

vuon-san-thuong

Anh Vững trồng bốn cây cà chua táo vàng trên sân thượng; trái chen nhau lúc lỉu, khi chín ăn ngọt thanh. ”Giống này leo khỏe, có khi 7-8 mét. Quả bé nhưng tôi thu hoạch được tới 40 kg”, anh nói.

vuon-san-thuong

Giàn cà chua bạch tuộc quả to, mọng, có thể nặng tới 400 g mỗi quả. Anh Vững cho biết, đây là loại cà chua dùng để nấu ngon nhất trong số các loại anh thử nghiệm bởi vị đậm; sai quả lại đẹp mắt.

”Có lần, một người bác họ nhà mình là nông dân lên thăm vườn. Bác trầm trồ bảo làm nông dân cả đời; nhưng chưa bao giờ trồng hay nhìn thấy giàn cà chua nào sai quả và đẹp mắt như thế”; anh chủ vườn kể.

vuon-san-thuong

Sau khi trồng các loại ăn sống như cà chua sugar cherry, táo vàng, nova; vợ chồng anh Vững thấy cà chua sugar cherry (trong hình) là loại ăn sống ngon nhất; quả ngọt thanh, kích thước vừa miệng, thơm mát.

vuon-san-thuong

Vườn sân thượng giúp vợ chồng anh Vững có thêm kinh nghiệm thực tế khi bán phân hữu cơ vi sinh phục vụ nông dân. Khách hàng muốn tham quan; học hỏi kinh nghiệm làm vườn hữu cơ, vườn sinh thái cũng được dẫn ngay lên vườn.

vuon-san-thuong

Ngoài cà chua, vườn sân thượng của anh Vững cung cấp rau sạch cho cả nhà. Rau được chọn trồng theo mùa. Mùa hè có rau muống, mùng tơi, bầu bí; mùa này có các loại rau cải, bắp cải, xu hào, cải kale, các loại rau thơm gia vị, chanh và hoa hồng…

Đặc biệt, vườn sân thượng là không gian lý tưởng để gia đình, bạn bè của anh Vững tới vui chơi, tham quan. Nơi đây thành trường học giúp các con anh khám phá nhiều điều thú vị về thiên nhiên. “Các bé có thể lên ăn uống, đọc sách, đọc truyện, chẳng còn thích thú với điện thoại. Dù thời tiết nắng nóng, sân thượng cũng rất mát vì được phủ kín bằng giàn cây”; ông bố hai con cho biết.

Nguồn: VN Express